What is e-sports Thailand

            ทุกคนอาจเคยได้ยินคำว่า esports คาสิโน ผ่านหูกันมาบ้างใช่ไหม แต่คุณรู้รึเปล่าว่าต้นกำเนิดนั้นมีมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้วเพราะอะไรถึงเรียกกันว่า esports ซึ่งตามหลักแล้วการแข่งขันเกมนั้นมีมานาน

ตั้งแต่สมัยอดีต โดยการแข่งเกมครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นในปี 1972 ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งจัดแข่ง ขันวิดีโอเกมที่ชื่อว่า Spacewar และเมื่อย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อนในงานThe International 2016 ก็ได้มีการจัดการแข่งขัน Dota2 ที่มีเงินรางวัลแก่ผู้ชนะที่สูงถึง 20.7 ล้านเหรียญสหรัฐต่อทีม ซึ่งการ mmc thai

จัดงานแข่งขันนั้นก็ได้รับการสนับสนุนหลักจาก สหพันธ์นานาชาติ esports (IESF) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2551 โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อควบคุมการแข่งขัน eSports ระหว่างประเทศซึ่งปัจจุบันสหพันธ์มีสมาชิก 47 ประเทศและประเทศไทยก็ได้เข้าร่วมตั้งแต่ปี 2546 เช่นกัน

             สำหรับในประเทศไทยนั้นมีจำนวนคนเล่นเกมแคชชวลประมาณ 10 ล้านคนและมีประมาณ 20,000 คนที่เป็นผู้เล่น eSports และเข้าร่วมการแข่งขันในท้องถิ่น โดยตลาดหลักที่เราเห็นกันส่วน

มากก็คือค่าย Garena Thailand ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Sea Company ซึ่งเป็นบริษัทสื่อบันเทิงดิจิทัลจากสิงคโปร์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของนิวยอร์ก ซึ่งส่วนนี้เองที่เราจะมายกตัวอย่าง

ถึงการแข่งกีฬา esports จากประเทศไทยว่ามีข้อมูลอะไรบ้างที่คุณอาจไม่เคยรู้

             Garena Thailand ได้กล่าวว่าประเภทของกีฬา e-sports ที่ได้รับความนิยมมากสุดนั้นคือ แบบ Multiplayer Online Battle Arena หรือที่เรามักเรียกกันว่า MOBA ซึ่งเกมมือถือจากทางค่าย Tencent ที่ชื่อว่า Arena of Valor หรือ ROV ก็เป็นนิยมกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย และเป็น

ตัวเลือกหลักที่นำมาเล่นในการแข่งขัน esport ในแถบเอเชียนั่นเอง โดยเกมนี้เหมาะสำหรับการแข่ง

เพราะตำแหน่งการเล่นและรูปแบบที่หลากหลายนั้นทำให้ต้องใช้ความสามารถและความสามัคคีของ

ทีมไม่แพ้เกมอื่น ๆ ที่แข่งกันในทางฝั่งยุโรป 

              RoV มุ่งมั่นให้ความสำคัญในการแข่งขัน e-sports SEA Games 2019 โดยทาง Garena  ตั้งเป้าที่จะผลักดันให้มีการแข่งขันในระดับชาติโดยมืออาชีพสำหรับเกม RoV โดยใช้แนวคิดที่เรียก

ว่า “Beyond esports” นั่นเอง และอีกไม่นานทางค่าย Garena ก็จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน RoV Pro League Season 4 อีกด้วย

              ซึ่งในขณะนี้มีบัญชี RoV ที่ลงทะเบียนใน Garena ประเทศไทยถึง 31 ล้านบัญชี มีจำนวนการดูวิดีโอในซีซั่น 3 ที่มากถึง 55 ล้านครั้ง อีกทั้งยังมีผู้เข้าร่วมการในแข่งขันทะ้งหมด 36,000 ทีม โดยมีเงินเงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 20 ล้านบาทจากการแข่งทัวร์นาเมนต์ตั้งแต่ซีซั่น 1 จนถึงซีซั่น 3

              ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงสำคัญของวงการ esports ในประเทศไทยที่ได้มีการรอง

รับและสนับสนุนการแข่งกีฬาชนิดนี้อย่างเป็นทางการ โดยในอนาคตคุณอาจเห็นเกมใหม่ ๆ ที่เพิ่มลง

ในรายชื่อการแข่งขัน esports ฝั่งเอเชียอีกมากมาย ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนกีฬาสายนี้ล่ะก็ ตั้งตารอกันไว้ให้ดีล่ะ

Leave Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *